Xi mạ Crom – Quy trình và ứng dụng trong đời sống

 

Ngày nay, công nghệ mạ Crom đã trở thành một khái niệm không còn xa lạ đối với nhiều người và được ứng dụng nhiều trong đời sống.

 

Vậy xi mạ Crom là gì?

Điều gì đã khiến công nghệ này được mọi người đón nhận đến như vậy? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

 1. Vì sao phải xi mạ crom?

Các kim loại để ngoài bề mặt không khí lâu ngày với các thành phần oxy, lưu huỳnh, các chất ăn mòn sẽ gây nên tình trạng rỉ sét,

ố màu làm cho kim loại không giữ được màu sắc như lúc ban đầu.

Chính vì vậy, chúng ta thường kết hợp các lớp xi mạ phủ lót để tạo nên sự cách biệt kim loại nền với môi trường hoạt động.

Tùy vào các tính chất và môi trường hoạt động mà chúng ta có thể sử dụng các lớp phủ kim loại đặc trưng để đáp ứng yêu cầu.

 

Trên thị trường thông thường có các lớp xi mạ sau:

–        Xi mạ Crom

–        Xi Mạ Niken

–        Xi Mạ Đồng

–        Xi Mạ cadimi

–        Xi Mạ Thiếc

–        Xi Mạ Kẽm

–        Xi mạ hợp kim

–        Xi Mạ keo

–        Anode, nhuộm màu Nhuôm

–        Anode cứng nhuôm

–        Điện hóa inox

–        Nhuộm đen kim loại

Các lớp phủ này đều có tính năng khác biệt và có thời gian cũng như vai trò riêng biệt cho mỗi sản phẩm.

 1. Xi mạ Crom là gì?

Xi mạ Crom là phương pháp xử lý bề mặt kim loại bằng cách phủ một lớp crom lên trên bề mặt kim loại ấy.

Lớp mạ này có thể dùng để làm trang trí, tăng khả năng chống mài mòn,

bôi trơn đồng thời tăng độ cứng bề mặt.

Nói một cách khác, mạ crom chính là quá trình sử dụng crom và hóa chất xi mạ của crom như axit cromic để hình thành một lớp oxit crom (gọi là lớp mạ crom) để gia tăng độ bền cho bề mặt kim loại.

Bất kể là trong môi trường xâm thực nào (khí quyển, môi trường axit, môi trường kiềm,…) lớp mạ crom cũng vô cùng bền bỉ.

Hiện nay, trên thị trường có 3 công nghệ mạ crom phổ biến là:

 • Mạ crom cứng
 • Mạ crom trang trí
 • Mạ crom chi tiết máy
 1. Quy trình mạ crom

Xi mạ Crom 1 lớp thường được theo quy trình như sau:

 • Mài: Vật liệu kim loại trước khi đem vào mạ crom cần đạt được độ bóng nhất định, vì vậy trước khi đem đi mạ crom, kim loại cần được mài và đánh bóng bằng cơ học, hóa chất…
 • Tẩy dầu: Mục đích của việc này là loại bỏ các dầu mỡ, bụi bẩn trong quá trình gia công còn đọng lại ở trên bề mặt kim loại. Tùy vào mỗi loại kim loại mà sử dụng một dung dịch tẩy dầu khác nhau.
 • Bắt gá cho vật cần phủ mạ crom.
 • Nâng nhiệt độ vật mạ lên bằng nhiệt độ dung dịch mạ điện crom bằng cách cho ngâm không điện trong bể mạ.
 • Tiếp điện (-) vào vật mạ và điện(+) vào cathode của bể mạ. Thông thường cathode của bể mạ thường được sử dụng là chì kim loại.
 • Tiến hành mạ crom, tùy theo độ dày của lớp mạ mà chúng ta chọn chế độ dòng điện cũng như thời gian mạ.
 1. Ứng dụng của xi mạ crom

Lớp Crom cứng có tính ổn định hóa học tốt, chịu mài mòn cao, đồng thời có bề ngoài rất đẹp, khả năng phản xạ ánh sáng tốt, chính vì thế nên nó được sử dụng rộng rãi trong xi mạ công nghiệp, chẳng hạn như: xi mạ rulô trục, piston xy lanh thủy lực, khuôn mẫu, oto, các chi tiết máy, dụng cụ y tế,…

 

Lớp mạ Crom có độ cứng cao hơn gang thép (HB 800-1000) hệ số ma sát nhỏ, chịu nhiệt cao, không làm biến màu, gắn chắc với bền. Vì vậy Crom cứng được ứng dụng rộng rãi phục hồi rulô trục, phục hồi piston xy lanh thủy lực, phục hồi khuôn mẫu,…

Khi tạo nên những lổ xốp và rảnh nhỏ trên bề mặt lớp Crom cứng, có tác dụng chứa dầu tốt, tính chịu mài mòn cao, Xéc măng, xy lanh của những động cơ đốt trong thường mạ Crom xốp, tính chịu mài mòn của nó cao hơn 5-6 lần so với những chi tiết không mạ.

Kỹ thuật mạ crom ngày nay đã có những bước tiến nhảy vọt nhằm tạo ra lớp mạ crom có cấu trúc tinh thể, mịn, dẻo, độ bám tốt, không xốp, không bong.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quá trình mạ Crom cũng như những ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống thường ngày. Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *